Những điều người dùng cần biết về mạng 4G

 Nhà mạng đầu tiên đã “nổ phát súng” mạng 4G, hai nhà mạng lớn còn lại cũng sẽ chính thức triển khai dịch vụ này trong thời gian tới, vậy còn điều gì người dùng cần biết về 4G?

Mạng 4G là gì?

Cái tên “4G” thực ra là tên viết tắt của Fourth-Generation, cụ thể hơn thì mạng 4G là công nghệ truyền thông không dây (đời) thứ tư. Trong điều kiện lý tưởng hay từ smartphone đến các trạm phát mạng có kết nối cực kì ổn định, mạng 4G sẽ cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1.5 Gb/giây.

Ngoài những ưu điểm mà mạng 4G mang lại cho người dùng thì đi kèm với đó là những nhược điểm khó tránh khỏi của bất kỳ dịch vụ nào.

Khi sử dụng 4G, smartphone sẽ mau nóng hơn, hao pin hơn do dữ liệu truyền tải nhiều và nhanh hơn. Đặc biệt ở những khu vực chưa có sóng 4G ổn định, việc tự động chuyển đổi liên tục giữa sóng 3G và 4G sẽ càng làm cho máy mau nóng và hao pin.

Ở Việt Nam, Viettel đã phủ sóng 4G ở hầu hết các khu vực tại TP.HCM và Hà Nội, trong khi các nhà mạng khác mới chỉ triển khai ở một số quận. Còn ở các tỉnh mới chỉ có sóng 3G hoặc 2G. Thế nên, nếu dùng mạng 3G vẫn tốt và ổn định thì người dùng không nhất thiết phải nâng cấp lên mạng 4G để tránh tình trạng điện thoại tự động chuyển đổi qua lại giữa 3G và 4G, dẫn đến giảm tuổi thọ của điện thoại do mau nóng và hao pin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *