Lượng CO2 tiếp tục tăng, Trái Đất sẽ quay trở về kỷ Trias

Đến năm 2400, nồng độ CO2 sở hữu thể vượt quá mọi dừng từng được ghi nhận trong giấy tờ địa chất.

Hành tinh của chúng ta đang ấm dần lên do phát thải carbon dioxide quá mức là một thực tế ko phải tranh luận, nhưng theo 1 nghiên cứu mới cho biết, thiên hướng ấm lên thế giới mang thể tạo ra 1 kiểu khí hậu chưa từng được thấy bắt đầu từ 420 triệu năm trước.

Theo những nhà nghiên cứu, nếu như nhân loại tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch trên khắp hành tinh đến năm 2250, chúng ta với thể sẽ đối mặt mang nồng độ CO2 chưa từng thấy kể từ kỷ Trias phương pháp nay 200 triệu năm. Và đến năm 2400, chừng độ CO2 sở hữu thể vượt quá mọi dừng từng được ghi nhận trong giấy má địa chất.

 

Để thẩm định xem lượng CO2 trong không khí đã thay đổi như thế nào trong 420 triệu năm qua, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton đã biên soạn khoảng một.500 ước tính về lượng CO2 trong khí quyển và đã được ban bố trong 112 nghiên cứu.

Chúng tôi chẳng thể trực tiếp đo đạc nồng độ CO2 từ hàng triệu năm trước”, nhà hóa học địa chất Gavin Foster thuộc trường Đại học Southampton nhắc. Thay vì dựa trên các chứng cớ ở trong đất đá. Trong nghiên cứu, chúng tôi đã soạn các ước tính dựa theo phần lớn các tài liệu sẵn từ phổ biến nghiên cứu khác nhau để tạo ra một biểu đồ biểu đạt mức độ của CO2 trong ko khí.”một số Nhận định khác của đội ngũ cũng chỉ ra rằng, mặc dầu lượng CO2 bây giờ thấp hơn phổ quát so mang 1 số thời kỳ nóng nực trong lịch sử địa cầu, nhưng nhiệt độ hiện nay của chúng ta lại đang nâng cao lên chóng vánh.

Nồng độ CO2 đạt mức 280 phần triệu (ppm) vào thời kỳ tiền công nghiệp hóa, nhưng đến năm 2016 đã nâng cao đến mức 400 ppm. Đây là mức gia nâng cao nhanh chưa từng thấy nhưng nó vẫn còn kém xa so với kỷ “nhà kính” của địa cầu, lúc chậm tiến độ nồng độ CO2 đạt mức 3.000 ppm.Nhưng ngoài việc con người đã khiến tăng lượng phát thải CO2 nhanh chóng trong vòng hai thể kỷ qua, thì việc chấm dứt một thời kỳ mà lượng khí CO2 giảm một phương pháp ngẫu nhiên đã kéo dài hàng trăm triệu năm mới là điều đáng sợ hơn cả.

Do sở hữu những phản ứng hạt nhân ở những ngôi sao, điển hình là Mặt Trời, qua thời kì chúng ngày càng sáng hơn”, nhà khoa học khí hậu Dan Lunt từ Đại học Bristol đề cập. “sở hữu nghĩa là, dù rằng nồng độ của CO2 hàng trăm triệu năm trước rất cao nhưng hiệu ứng ấm lên mà nó tạo ra và lượng ánh sáng Mặt Trời đều ít hơn.nói bí quyết khác, mức năng lượng của Mặt Trời ảnh hưởng đến khí hậu địa cầu (hay tổng bức xạ Mặt Trời) đã nâng cao dần lên từ hàng trăm triệu năm trước do Mặt Trời ngày một sáng hơn. Nhưng khí hậu của trái đất đã giữ nó ổn định bằng bí quyết giảm dần lượng CO2 cùng công đoạn này.

Hiện nay, lúc lượng CO2 và bức xạ Mặt Trời đều tăng lên, ảnh hưởng khí hậu là hết sức rõ ràng. lực lượng nghiên cứu cho rằng, sẽ với phổ thông kiểu khí hậu nguy hiểm chưa từng thấy mà con người mang thể gặp phải lâu dài.“nếu sử dụng hết nhiên liệu hóa thạch, ảnh hưởng khí hậu sẽ là cực kỳ to. các thông số địa chất sẽ vượt quá dừng và điều này chỉ xảy ra vào 420 triệu năm trước.” Foster giảng giải. ví như nhiên liệu hóa thạch tiếp diễn được dùng, những nhà nghiên cứu ước lượng lượng CO2 sẽ đạt mức 2.000 ppm vào năm 2250 – mức chưa từng thấy trong khoảng khoảng 200 triệu năm trước ở kỷ Trias.

*Kỷ Trias: 1 kỷ nguyên hot và khô trong lịch sử địa cầu, lúc Đó 2 cực của hành tinh đều không với băng và các con khủng long trước tiên xuất hiện.

không những thế, Mặt Trời lúc Đó ít ánh sáng hơn và ảnh hưởng khí hậu ở 200 triệu năm trước cũng ít hơn các gì mà chúng ta sẽ phải trải qua khi nồng độ CO2 tăng lên trong khoảng thời gian dài”, Foster kể trong một thông cáo tạp chí. “vì vậy, biến đổi khí hậu sẽ diễn ra mau lẹ hơn bất cứ thứ gì mà trái đất từng trải qua trong hàng triệu năm, song song khí hậu ở địa cầu cũng sẽ thiếu đi sự cân bằng, như nó đã diễn ra vào 420 triệu năm trước.với các dự đoán như trên, thật khó để nhắc chắc rằng môi trường sẽ biến đổi ra sao trong tương lai. 1 nghiên cứu được ban bố năm 2015 chỉ ra rằng, giả dụ nhân cái chuyển sang sử năng lượng tái tạo sau lúc đã sử dụng hết nhiên liệu hóa thạch còn lại, Nam Cực sẽ tan chảy và mức nước biển thể dâng cao tới 60m. Đây thật sự là 1 cảnh xako người nào mong muốn thấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *