Cuộc chiến đẫm máu của thị trường bán dẫn smartphone!

Post Tags

, ,

nói đến thị phần chip là nói tới 1 tử địa, nơi số phận của các đơn vị thậm chí còn cập kênh hơn phổ biến lần so mặt bằng chung của thị phần hi-tech vốn đã luôn đổi thay như vũ bão.

Năm 2017, trong số các tiếng tăm smartphone to, chỉ với HTC, Sony và OPPO là chưa tham gia vào cuộc đua tự thiết kế/sản xuất chip di động. HTC và Sony thì vẫn đang vướng mắc vốn đầu tư, còn OPPO trước nay thực tế không chạy đua cấu hình mà dùng marketing và những “danh hiệu camera” thật kêu để hút người mua hạn hẹp chi phí.hồ hết các ông to khác đều đang chạy đua chipset cộng nhau. Apple trước nay vẫn tự tùy biến ARM, nay còn muốn tự ngoại hình GPU riêng. Huawei đã sở hữu chip Kirin dùng cho các mẫu đầu bảng chiếc P. Xiaomi cũng đã với chip tầm trung Surge S1 và nay đang muốn tạo ra chip “cao cấp” hơn. LG được cho là sẽ tự ngoài mặt chip và thuê Intel gia công, còn Samsung thì đã với Exynos ngay từ tận 2010. Samsung còn gia công chip Apple A và Qualcomm Snapdragon – thực tiễn, gã đồ sộ đã là một thần thế bán dẫn từ trước khi Steve Jobs nghĩ ra ý tưởng iPhone.Trào lưu tự thiết kế chip là rất rõ ràng, nhưng những hãng cũng hiểu rằng họ đang bước chân vào 1 chiến trận khôn cùng ác liệt.

3 câu chuyện đau lòng

Bạn chắc hẳn vẫn còn nhớ bí quyết đây 4 năm, khi Apple thực hiện bước tiến lên 64-bit, Qualcomm bắt buộc hủy bỏ phần lớn những Công trình 32-bit đang tiến hành và hấp tấp thực hiện bước tiến cho chính mình. Kết quả là cái chip 64-bit trước tiên của Qualcomm, Snapdragon 810 liên tiếp gặp phải các sự cố quá nhiệt khiến cho Sony, Xiaomi, HTC và LG (dùng chip “hạng hai” Snapdragon 808 cho loại đầu bảng G4) điêu đứng. Lợi nhuận của Qualcomm trong năm ngừng thi côngĐây sụt giảm đến 40%.1 thí dụ khác: Imagination Technologies vừa chứng kiến giá trị vốn hóa của mình bốc tương đối 75% chỉ trong vòng một ngày. Lý do: Apple, đối tác thuê Imagination Technologies phát triển GPU cho iPhone và iPad đã quyết định sẽ tự tăng trưởng GPU của riêng mình.Đây chỉ là hai thí dụ trong số rất, phần lớn câu chuyện bi thảm đã xảy ra mang những doanh nghiệp thiết kế/gia công chip. Bạn với biết ngành nghề công nghiệp bán dẫn toàn cầu từng chịu sức ép mạnh mẽ từ phía Nhật Bản vào cuối thập niên 1980, nhưng chỉ đến đầu thập niên 2000 là quốc gia Mặt Trời Mọc đã phải ngồi xuống… Chiếu dưới của lĩnh vực chip? Đứng trước các chính sách chống phá giá của Mỹ, xu thế chuyển dịch chống “số hóa văn phòng” cũng như sự khó khăn mạnh mẽ của Đài Loan và Hàn Quốc, 3/4 trong bộ tứ Hitachi, NEC, Toshiba và Fujitsu biến mất khỏi top 10 thế giới.Rủi ro lớn

nếu bạn chọn ra 1 ngành hà khắc nhất của cả toàn cầu hi-tech thì câu trả lời vững chắc sẽ là bán dẫn. Thành phẩm của ngành nghề công nghiệp này – những con chip – thường không hề là sản phẩm bán tới tay người dùngthành ra sẽ thường với tỷ lệ lãi/giá bán hấp dẫn. Mặt khác, những công ty bề ngoài chip sẽ phải tốn đông đảo chi phí vào các vấn đề bản quyền và nhân lực. Bạn không thể huấn luyện một chuyên gia về bán dẫn chỉ trong vòng 4 năm đại học.Còn những tổ chức trực tiếp cung ứng hoặc gia công chip sẽ phải chịu chi phí và rủi ro hết sức cao lúc vận hành nhà máy. tỉ dụ điển hình: AMD. Dù sản phẩm của AMD trong suốt 15 năm qua đã luôn đủ sức cạnh tranh mang Intel, tình hình vốn đầu tư của công ty này chưa bao giờ khởi sắc vì luôn phải “đốt” quá phổ quát giá bán vào các nhà máy đặt tại Mỹ, Malaysia và Đức.chậm triển khai là còn chưa kể tới rủi ro vô cùng cao. Bất cứ một vấn đề nào xảy ra trên dây chuyền nhà máy đều thể làm cho tỷ lệ thành phẩm bị trồi sụt bất thường, gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm đầu ra. Điều này lý giải tại sao sau lúc chip đã thành hình, các đơn vị mới bắt đầu tiến hành kiểm thử. ví như con chip hoạt động ổn định và chịu được nhiệt tốt hơn/đạt xung nhịp cao hơn, họ sẽ gán cho nó mã hiệu cao hơn. ngược lại, những con chip không ổn định bằng sẽ bị gán xung nhịp phải chăng hơn và chịu tầm giá thấp hơn nữa.

một rủi ro khác là khả năng thích ứng sở hữu thị phần. nói đến các nhà máy chip là nói đến giá bán vận hành hàng trăm triệu USD mỗi năm. ví như nhu cầu đột nhiên sút giảm, nếu một bạn hàng quan yếu đột nhiên giảm đơn hàng, hậu quả sẽ là vô cùng kinh khủng.Vậy vì sao tất cả đa số các hãng smartphone đều muốn phân phối chip?

Câu tư vấn có lẽ ko nằm ở giá tiền hay giá cả, mà là ở chừng độ khó khăn càng ngày càng khốc liệt của thị trường smartphone.

trước tiên, phân phối chip riêng cũng đồng nghĩa thông điệp rằng “Chúng tôi đủ ‘siêu’ để sở hữu một con chip của riêng mình”. Chip tự kiểu dáng sở hữu thể coi là 1 tấm huy chương về mặt công nghệcho nên đem lại lợi ích marketing rõ rệt.Tiếp tới, 1 con chip tự thiết kế hoàn toàn thể tạo ra những ích lợi thực tại cho smartphone. tỉ dụ điển hình là iPhone: chip của Apple hiện nay mang hiệu năng nhân đơn thậm chí ngang ngửa Xeon của Intel. khi mà Google vẫn chưa thể mua ra cách thức để giúp những ứng dụng Android mang thể tận dụng hiệu năng đa nhân 1 cách thức hiệu quả, ngay cả cái Galaxy S8 vẫn kém hơn iPhone 7 về tốc độ khởi động ứng dụng hay thậm chí là encode video.

Tự thiết kế chip: giành lại quyền kiểm soát công nghệ và số phận của chính mình.
Tự bề ngoài chip: giành lại quyền kiểm soát kỹ thuậtsố mệnh của chính mình.

quan trọng hơn, thiết kế chip là tự giành lấy số mệnh của mình trong khoảng tay những nhà sản xuất. Sự cố Snapdragon 810 hay cách đây không lâucác lùm xùm xung quanh Snapdragon 835 (ra mắt chậm buộc LG phải sử dụng Snapdragon 820) cho thấy việc đem bộ xử lý “trung tâm” của các cái điện thoại con cưng đặt vào tay các thần thế bên ngoài là khôn xiết rủi ro.Hướng đi mới cũng sẽ là 1 con dao 2 lưỡi: ích lợi số đông nhưng rủi ro thì cũng sẽ rất khủng khiếp. Việc các hãng lựa chọn theo hướng thu các con chip về quyền kiểm soát của chính mình cho thấy một sự thực quan trọng: thị trường smartphone đã cạnh tranh đến mức các ông to ngày một phải liều lĩnh hơn. Liệu danh tiếng nào sẽ thành công hơn và tiếng tăm nào sẽ ngã rất, rất đau? Hãy chờ xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *